menu1linemenu2linemenu3linemenu4linemenu5linemenu6linemenu7linemenu8

collagen ช่วยเสริมให้กระดูกแข็งแรงและป้องกันภาวะกระดูกพรุน

collagen มีส่วนช่วยในการป้องกันอวัยวะในร่างกาย และเชื่อมอวัยวะต่างๆ ให้อยู่ด้วยกัน ช่วยให้โครงสร้างของร่างกายแข็งแรง และยืดหยุ่นดี ช่วยให้ข้อต่อต่างๆ ขยับเคลื่อนไหวไปมาไม่ติดขัด

collagen เป็นโปรตีนชนิดหนึ่งที่ประสานกันเป็นเส้นใยอยู่ใต้ชั้นผิวหนังแท้ ทำหน้าที่เสริมความเรียบตึงให้แก่ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังดูเรียบ เนียน เมื่อมีอายุมากขึ้น เส้นใยคอลลาเจน จะเสื่อมสลายและมีปริมาณลดลง ทำให้ชั้นผิวหนังยุบตัวลงเป็นต้นเหตุของความเหี่ยวย่นและริ้วรอย ยิ่งสูงวัยขึ้นเท่าใด ริ้วรอยแห่งวัยก็เห็นชัดขึ้นเท่านั้น

คนเราเมื่ออายุ 25 ขึ้นไป จะมีปริมาณ collagen ลดลงทุกปี ปีละ 1.5% แต่เราสามารถเสริมสร้าง collagen ให้ร่างกายได้ ด้วยการฉีด และ รับประทาน collagen เพื่อช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของชั้นผิวหนังและเพื่อเสริมให้กระดูกแข็ง แรง ควรรับประทาน คลอลาเจน และ แคลเซียม เสริมจะช่วยป้องกัน ภาวะกระดูกพรุนได้ คอลลาเจน  collagen  ยังเป็นตัวช่วยให้ผิวพรรณ เกิดความชุ่มชื้น เสริมความเรียบตึงให้กับผิวหนัง ทำให้ผิวดูเรียบเนียนกระชับ โดยทำงานคู่กับโปรตีนอีกชนิดหนึ่งที่ชื่อ ” อิลาสติน ” ( Elastin ) ในขณะที่ คอลลาเจน มีหน้าที่เสมือนโครงร่างผิว อีลาสติน ก็ทำหน้าที่ให้ความยืดหยุ่นแก่ผิว ควบคู่กันไปด้วย

คนเราจะมี collagen หนาแน่นในวัยเด็ก และจะค่อยๆ เสื่อมสภาพลงตามกาลเวลา อายุมากขึ้น เส้นใยคอลลาเจน เหล่านี้จะเสื่อมสลาย ทำให้ชั้นผิวหนังยุบตัวลงอันเป็นสาเหตุของความเหี่ยวย่นและริ้วรอย รวมถึงการเกิดปัญหาข้อเสื่อม กระดูกเสื่อม อันเนื่องมาจาก คอลลาเจน ใน กระดูกลดลง ทำให้กระดูก ไม่สามารถรับน้ำหนักได้ ขาดความยืดหยุ่น เปราะหักง่าย

โดยปกติแล้วคอลลาเจนที่พบมีด้วยกันอยู่ 6 ชนิดซึ่งแต่ละชนิดก็จะมีประโยชน์ที่แตกต่างกันไปดังนี้คะ

–                   คอลลาเจนชนิดที่ 1 พบที่บริเวณกระดูก เอ็น และผิวหนังที่เจริญเต็มที่

–                   คอลลาเจนชนิดที่ 2 พบที่บริเวณกระดูกอ่อน ในกระดูกของปลา ลูกวัว และหมู ซึ่งได้มาจากการสกัด แต่เนื่องจากคอลลาเจนมีคุณสมบัติทั่วไปคือละลายน้ำได้ดี จึงมีกระบวนการสลายด้วยกรดเพื่อให้สามารถละลายน้ำและแยกออกจากเนื้อเยื่ออื่นๆได้

–                   คอลลาเจนชนิดที่ 3 พบที่บริเวณผิวหนังที่มีการเริ่มสร้างใหม่และผิวหนังของทารก

–                   คอลลาเจนชนิดที่ 4 จะพบที่เยื่อหุ้มเซลล์

–                   คอลลาเจนชนิดที่ 5 และ 6 พบได้ทั่วๆไป

ซึ่งในวัยเด็กร่างกายจะมีคอลลาเจนชนิดที่ 3 จึงทำให้ผิวเด็กดูเนียนนุ่ม เต่งตึงกว่าช่วงวัยอื่นๆ แต่เมื่อเราอายุ 25 ปีขึ้นไปคอลลาเจนจะเสื่อมสภาพลง และคอลลาเจนชนิดที่ 1 จะถูกสร้างขึ้นมาแทนที่คอลลาเจนชนิดที่ 3 และเมื่อมีอัตราลดลงและเสื่อมสภาพของคอลลาเจนมากขึ้นกว่าการผลิตขึ้นมาใหม่ จึงทำให้ผิวขาดความกระชับเกิดเป็นริ้วรอยและผิวพรรณแห้งกร้านตามมาโดยนอกจากการเสื่อมสภาพตามธรรมชาติแล้ว ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้คอลลาเจนเสื่อมสภาพเร็ว เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การสูบบุหรี่ พวกรังสียูวีจากแสงแดด อนุมูลอิสระ และสารปนเปื้อนในอาหารเป็นต้น

แต่อย่างไรก็ตามร่างกายของเราสามารถเสริมสร้างคอลลาเจนได้ 2 วิธีคือ

–                   ด้วยการรับประทานอาหาร คือมีการนำสารสกัดโปรตีนจากปลาทะเล เพราะปลาทะเลมีโครงสร้างโมเลกุลคล้ายกับคอลลาเจนผิวของคน จึงเหมาะกับการทำเป็นอาหารเสริม ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนและทำให้ริ้วรอยต่างๆดูลดลง

–                   ด้วยการฉีดเข้าไปใต้ชั้นผิวหนังแท้เป็นการรับคอลลาเจนเข้าไปโดยตรงเพื่อให้ผิวมีความชุ่มชื้น นุ่มเนียนขึ้น

จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของคอลลาเจนนั้นมีความสำคัญกับร่างกายของเรามากๆ ใครๆก็อยากให้ผิวของเรานั้นดูดีดูเด็กขึ้นจริงไหมคะ ฉะนั้นควรรักษาคอลลาเจนที่มีอยู่ไว้ดีๆนะคะ

promotion
กันแดด สำหรับบ้าน

มู่ลี่ เพิ่มความสวยงาม และกันแดด ทำลายเฟอร์นิเจอร์ เลือก มูลี่ บังแดด

ม่านปรับแสง ลดการใช้พลังงานไฟฟ้า แอร์เย็นเร็ว

ฉากกั้นห้อง เพิ่มความเป็นส่วนตัว ทำให้แอร์เย็นเร็ว ติดตั้งได้ทั้งแบบถาวร หรือ ชั่วคราว

ทำความสะอาดบ้านแบบ หมดจด ต้องทำความสะอาดไรฝุ่น

ที่กั้น อเนกประสงค์พร้อมใช้งาน

มุ้งจีบ สำเร็จรูป ราคาเริ่มต้น 900 บาท เท่านั้น

review
bannerright-2
webboard
สินค้าเพื่อ งานพิมพ์ เพิ่มมูลค่า สินค้า คุณ พิมพ์แฟ้มกระดาษ -- พิมพ์โบร์ชัว ราคาถูก